Làm sao để chọn nhà đầu tư phù hợp với mình?

Lời khuyên cho các startups

Khi bạn chào đón một nhà đầu tư tới công ty, người đó hoặc doanh nghiệp đó sẽ trở thành người đồng hành chiến lược với bạn. Cũng như việc lựa chọn người bạn đời phù hợp, quyết định nhà đầu tư gắn bó với doanh nghiệp cũng cần tính toán kỹ lưỡng để có được kết quả tốt đẹp cho cả hai bên.

Quyết định điều quan trọng nhất trong 1 nhà đầu tư hay nguồn quỹ từ khởi điểm sẽ giúp bạn định hình quá trình sàng lọc thông tin, đồng thời tiếp năng lượng cho những quyết định đúng đắn. Tổng hợp theo Alejandro Cremades(Forbes , 30/09/2018),Ban tổ chức SFC 2018 xin gửi tặng  những lời khuyên cho các start-up muốn tiếp cận nguồn vốn đầu tư qua các quỹ đầu tư, nhà đầu tư mạo hiểm như VinaCapital, ESP Capital, G&H Ventures,… – những người sẽ đều xuất hiện trong Ngày hội gọi vốn  tại Start-up Funding Camp 2018.

  1. Lựa chọn nhà đầu tư theo giai đoạn kêu gọi vốn

Bước căn bản nhất là kiểm tra xem bạn đã tìm đúng nhà đầu tư cho giai đoạn gọi vốn không. Mọi người đều muốn được các quỹ đầu tư mạo hiểm rót vốn, nhưng trước khi đến đó bạn sẽ cần nắm trong tay nguồn tài trợ từ nhà đầu tư thiên thần hay từ gia đình.

  1. Khả năng tài trợ vốn

Hãy tìm hiểu xem lần gần đây nhất nhà đầu tư tiềm năng dành cho các thương vụ của mình? Giá trị khoản đầu tư là bao nhiêu và họ có thể còn lại bao nhiêu ? Năng lực kinh doanh và sự thể hiện của các khoản đầu tư của họ đang ra sao? Nhà đầu tư đó có những nguồn tiền nào và mạnh về tài chính đến đâu? Bạn không hề muốn doanh nghiệp của mình là hy vọng cuối của bất cứ nhà đầu tư nào.

Nếu nhà đầu tư đang gặp khó khăn tài chính (có thể tìm được thông tin trên báo chí hay thống kê tài chính các công ty họ đang đầu tư), thì có thể những rắc rối và áp lực đó sẽ đổ dồn tới bạn. Do đó, cần thiết là chọn được nhà đầu tư có thể tài trợ những vòng gọi vốn sâu hơn, và đặc biệt tốt nữa nếu họ có sự liên kết với các nguồn quỹ khác dẫn đến nhiều nguồn vốn tiềm năng để bạn tiếp cận.

Để tìm hiểu hoạt động của các quỹ bạn có thể dùng website như CB Insights hoặc Crunchbase.

  1. Uy tín về việc rót vốn cho nhiều vòng của 1 khoản đầu tư

Tìm kiếm nhà đầu tư cho mỗi vòng gọi vốn đều rất tốn kém thời gian và công sức, cũng như làm loãng đi sự kiểm soát và sở hữu công ty của bạn khi bị chia cổ phần, hay khiến công ty kém hấp dẫn hơn trong tương lai. Tìm được nhà đầu tư có xu hướng hợp tác chiến lược và rót vốn lâu dài sẽ giảm thiểu tình trạng trên, và điều đó nên bắt đầu từ việc chia sẻ chân thành về tình hình công ty và tầm nhìn tương lai với họ.

  1. Đa dạng hóa

Một điều mà nhiều nhà khởi nghiệp ít nghĩ đến là đảm bảo họ đang lựa chọn nhiều nhà đầu tư với danh mục đa dạng. Điều này thực sự có rất nhiều lợi ích về khả năng tiếp cận, bao phủ và ảnh hưởng đến các lần kêu gọi vốn khác của bạn về sau khi nhiều doanh nhân đã đạt niềm tin vào bạn.

  1. Hứng thú trở thành nhà đầu tư đi đầu

Kiểu nhà đầu tư này đặc biệt thích thiết lập các điều khoản cho vòng gọi vốn của những người khác, và đồng thời sẽ có khả năng cao nhất đầu tư hơn 15% tổng số tiền bạn định gọi vốn. Khi đã có 1 người đi đầu, sẽ không thiếu sự quan tâm và hứng thú của các nhà đầu tư khác tới bạn khi bạn có được sự chỉ dẫn đúng đắn và sự uy tín nhất định trước họ. Nên nhớ, vòng gọi vốn đầu tiên hầu như xoay quanh sự tin tưởng của nhà đầu tư với bạn.

  1. Độ ảnh hưởng

Mức độ ảnh hưởng mà họ có trong lĩnh vực kinh doanh, các quỹ đầu tư hay kênh truyền thông như thế nào? Điều này đôi khi thiết yếu hơn cả khối lượng tiền đầu tư của họ khi nhà đầu tư giúp bạn phát triển doanh nghiệp trên nhiều khía cạnh hơn.

  1. Độ tương đồng văn hóa

Cân nhắc sự tương thích nếu hai bên hòa hợp khi họ sẽ tham gia vào quá trình quyết định, cải tổ hay kiểm soát công ty của bạn. Đồng thời thương hiệu và uy tín của họ cũng sẽ song hành với doanh nghiệp bạn.

  1. Dễ dàng hòa hợp, giao thiệp

Dù hay bị bỏ qua, những đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo đội ngũ kinh doanh hay các đối tác khách của bạn có thể hòa hợp được với nhà đầu tư khi bạn phải cân bằng lợi ích đa phương trong việc kinh doanh của mình. Việc này cũng góp phần tạo nên tiếng nói chung để đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt.

  1. Sự kiểm soát và phối hợp

Họ có tin tưởng nhiệm vụ và khả năng thành công của bạn không? Liệu họ có cho bạn cơ hội và khoảng trống để tự thực hiện những điều bạn giỏi nhất? Hay họ sẽ muốn phá hủy doanh nghiệp và đẩy bạn khỏi chính công ty của mình? – Hãy trả lời những câu hỏi trên trước khi đưa ra quyết định cuối cùng của mình.

 Tóm lại, bạn chắc chắn sẽ nghĩ đến khoản tiền được đầu tư, nhưng đừng chỉ chốt thương vụ vì tiền bạc. Hãy nghĩ xem nhà đầu tư có thể mang lại giá trị gì cho doanh nghiệp của bạn và ngược lại.  Đó có thể là hỗ trợ về cơ sở vật chất kinh doanh, vốn kinh nghiệm tích lũy, lợi thế công nghệ  … ngoài khoản vốn hữu hình.

 Cuối cùng, Ban tổ chức SFC 2018 xin chúc các đội thi đều đạt được thành công từ Ngày hội gọi vốn chính thức- đó có thể là những mối quan hệ đối tác, nâng hạng uy tín doanh nghiệp hay đơn giản là khoản đầu tư nhận được giúp doanh nghiệp vượt xa hơn vị thế hiện tại của mình!

Bài viết gốc: https://www.forbes.com/sites/alejandrocremades/2018/09/30/how-to-find-the-right-investor-for-your-startup/#788f8fa77b82